Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 143
  • Trong tuần: 199
  • Tất cả: 49,027
Đối với học sinh vùng cao, việc đến trường học đã là khó khăn, việc học tập trực tuyến còn khó khăn hơn gấp bội, với sự động viên của các thầy cô giáo trong nhà trường cùng với sự giúp đỡ của gia đình, rất nhiều học sinh đã nỗ lực, vượt lên hoàn cảnh để tiếp tục học tập, trở thành những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó.
Lượt xem: 212
Sùng A Giống là học sinh lớp 12A3, em sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tả Lèng, xã Pa Cheo -  kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn . Em Giống vẫn dành thời gian ôn luyện kiến thức, làm bài tập để trả bài cho thầy cô.

Gương sáng học đường

 

Đối với học sinh vùng cao, việc đến trường học đã là khó khăn, việc học tập trực tuyến còn khó khăn hơn gấp bội vì đủ những trở ngại như thiếu phương tiện thiết bị, không có mạng internet, sóng 3G, 4G yếu … Tuy vậy, với sự động viên của các thầy cô giáo trong nhà trường cùng với sự giúp đỡ của gia đình, rất nhiều học sinh đã nỗ lực, vượt lên hoàn cảnh để tiếp tục học tập, trở thành những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó.

 

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho hàng triệu học sinh trên cả nước không thể đến trường và gần 600 học sinh của trường THPT số 2 Bát Xát cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên với phương châm “Tạm ngừng đến trường nhưng không dừng việc học” cùng với sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Lào Cai để việc học của học sinh không bị gián đoạn, từ đầu tháng 3/2020, trường THPT số 2 huyện Bát Xát đã tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh ở tất cả các khối lớp, thông qua nhiều hình thức khác nhau như học qua Zoom Meting, Trans, facebook, Zalo … và giao bài trực tiếp cho học sinh không có đủ các phương tiện, hạ tầng mạng để học trực tuyến.

Đối với học sinh vùng cao, việc đến trường học đã là khó khăn, việc học tập trực tuyến còn khó khăn hơn gấp bội vì đủ những trở ngại như thiếu phương tiện thiết bị, không có mạng internet, sóng 3G, 4G yếu … Tuy vậy, với sự động viên của các thầy cô giáo trong nhà trường cùng với sự hợp tác, giúp đỡ của gia đình, rất nhiều học sinh đã nỗ lực, vượt lên hoàn cảnh để tiếp tục học tập, trở thành những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó.

Sùng A Giống là học sinh lớp 12A3, em sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tả Lèng, xã Pa Cheo - một trong những xã khó khăn của huyện Bát Xát. Hoàn cảnh của Giống cũng thật đáng thương, em mồ côi cha mẹ, sống cùng gia đình người anh trai là Sùng A Vềnh, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Nhà anh trai lại neo người nên Giống và anh trai là những lao động chính trong nhà. Ngoài thời gian học tập, em còn phụ giúp gia đình anh trai lao động sản xuất.

 Tuy có nhiều khó khăn nhưng với ý chí và quyết tâm học tập để có tương lai tốt đẹp, Sùng A Giống luôn cố gắng khắc phục mọi trở ngại, nhà không có sóng nên em phải đi bộ lên đường cái cách nhà vài cây số để bắt sóng học trực tuyến zoom cùng các bạn. Những buổi học bị gián đoạn vì sóng yếu nhưng em cũng không nản chí mà lại tranh thủ thời gian nhắn tin hỏi bài thầy cô. Về nhà, Giống dành thời gian ôn luyện kiến thức, làm bài tập để trả bài cho thầy cô. Giống thường tâm sự với thầy cô “ em mong lắm dịch Covid qua đi để em được trở lại trường, học tập cùng các bạn, em mong sẽ đỗ tốt nghiệp để có tương lai tốt đẹp hơn”.

    Một buổi học trực tuyến của HS Sùng A Giống

Điều kiện học tập của HS Sùng A Giống vô cùng thiếu thốn

Cũng ở xã Pa Cheo, còn có tấm gương sáng về tinh thần vượt lên hoàn cảnh để học tập trong mùa dịch Covid của em Lý A Kí. Kí sống cùng mẹ ở thôn Tả Pa Cheo, bố mất sớm, hoàn cảnh gia đình em còn nhiều thiếu thốn nhưng mẹ em vẫn luôn quyết tâm cho em đi học để sau này thay đổi cuộc đời.

          Dịch Covid khiến cho học sinh không thể tới trường, Kí rất buồn và lo bởi em đã là học sinh cuối cấp, trước mắt em là kì thi THPT Quốc gia. Luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập nhưng em biết kiến thức của mình còn ít, kĩ năng của mình còn chưa thành thạo. Người chị gái họ thương cậu em ham học nên đã cho em mượn điện thoại để có thể tham gia học trực tuyến. Không phụ tấm lòng của chị, hàng ngày ngoài thời gian phụ giúp mẹ làm nương, làm việc nhà, Lý A Kí luôn tham gia đầy đủ các buổi học. Trong quá trình học, Kí cũng cố gắng để tương tác với thầy cô, tích cực trong việc làm bài tập về nhà. Biết được hoàn cảnh của Kí, các thầy cô giáo luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt để Kí duy trì việc học.

Hành trình của Lý A Kí hàng ngày đến nhà chị họ để mượn điện thoại học trực tuyến

Hoàn cảnh gia đình em Lý A Kí còn nhiều khó khăn

          Không chỉ có học sinh lớp cuối cấp, chuẩn bị bước vào một kì thi quan trọng mới nỗ lực học tập mà sự cố gắng, vượt lên hoàn cảnh để học trực tuyến ở các em học sinh lớp 10, 11 cũng rất đáng khâm phục.

          Cô giáo chủ nhiệm lớp 11A1 đã rất xúc động khi nói về em Tẩn San Mẩy, một học sinh chăm ngoan và có quyết tâm vươn lên. Nhà em Tẩn San Mẩy ở thôn Lũng Pô 1, xã A Mú Sung. Nhà có 4 chị em, 2 người chị đã đi lấy chồng và 1 em còn nhỏ. Bố mẹ của Mẩy đã nhiều tuổi, sức khoẻ yếu nên những buổi chiều không phải lên lớp hay những ngày cuối tuần, Mẩy vẫn vượt 40km về để giúp đỡ gia đình. Luôn là con ngoan, trò giỏi, trong năm học lớp 10 và kì I của lớp 11, Mẩy luôn là học sinh tiên tiến, em được thầy cô yêu quý và bạn bè nể phục.

          Mùa dịch Covid, Em cũng như bao bạn khác phải học trực tuyến, điều kiện gia đình khó khăn, hàng ngày em phải giúp bố mẹ làm nương nên hầu như không thể tham gia học Zoom nhưng không vì thế mà Tẩn San Mẩy nản chí. Sau những giờ lao động mệt mỏi, Mẩy vẫn cố gắng ôn lại kiến thức, nhận bài từ thầy cô, làm bài tập và trả bài cho thầy cô. Có những lần 2,3 ngày không thấy em hồi âm, thầy cô lo lắng gọi điện hỏi thăm, Mẩy tâm sự rằng “ Trên vùng cao trời mưa là sóng điện thoại chập chờn lắm cô ạ, sóng 3G cũng chả có, em đã làm xong bài tập mà không biết làm thế nào gửi cho thầy cô”.

Thế mới thấy học trò vùng cao còn thiếu thốn nhiều lắm, thương các em vô cùng mà sức thầy cô có hạn, chỉ biết động viên các em, đồng hành cùng các em,  cố gắng để mang đến những bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu cho học trò.

 
 
 

Tẩn San Mẩy ngày học trên nương, tối tranh thủ hỏi bài thầy cô và các bạn

 Em Tẩn San Mẩy lao động phụ giúp gia đình

Những tấm gương về tinh thần cố gắng học tập của các em học sinh chính là nguồn động viên, khích lệ thầy cô giáo chúng tôi nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để tiếp tục trên con đường “ gieo chữ ”vùng cao.

          Người đưa tin

Nguyễn Thanh Huyền- GV trường THPT số 2 huyện Bát Xát