Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 54
  • Trong tuần: 305
  • Tất cả: 123,577
Bộ GD&ĐT giải thích việc “cấm dạy nội dung ngoài SGK"
Lượt xem: 160
Về việc Bộ GD&ĐT yêu cầu không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học đã lên tiếng làm rõ vấn đề này.


Về việc Bộ GD&ĐT yêu cầu không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học đã lên tiếng làm rõ vấn đề này.

Trong Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3tháng 10 năm 2017 gửi tới các cơ sở giáo dục trực thuộc và Cục Nhà trường (BộQuốc phòng) để hướng dẫn dạy chương trình phổ thông hiện hành theo định hướngphát triển năng lực năm học 2017-2018, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn: "Tiếptục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản nhữngnội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trìnhgiáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa cácmôn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thaycho những thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏitrong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chươngtrình giáo dục phổ thông hiện hành; tuyệt đối không dạy những nội dungngoài sách giáo khoa".

Theo đó, quy định "Tuyệt đối không dạynhững nội dung ngoài sách giáo khoa" như Công văn đã nêu, dẫn tới những ýkiến trái chiều.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành -Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho hay: "Do sách giáo khoa cụ thể hóamục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầukhông dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trìnhgiáo dục phổ thông hiện hành".

Ông Thành cho biết, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu"bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tincũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệutrong sách giáo khoa. Tuy nhiên, việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm làBộ GD&ĐT chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạyhọc.

"Điều này không đúng tinh thần chỉ đạocủa Bộ GD&ĐT", ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành cho biết thêm,trong quá trình tập huấn triển khai thực hiện sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ hướngdẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiệntheo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

vtv.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image